0976.964.688
Tin tức/Bản tin bất động sản

Hiện nay, có khá nhiều trường hợp giao dịch nhà đất phát sinh các tranh chấp phần lớn là do các bên làm thủ tục mua bán nhà đất không hợp lệ. Điển hình là việc mua nhà đất bằng giấy viết tay.

>>> Thủ tục mua bán nhà đất, sang tên sổ đỏ nhà đất

 Quy định của pháp luật

Theo Điều 127 Khoản 1 Điểm b Luật Đất đai 2003 (Sửa đổi, bổ sung 2009) quy định: “Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải có chứng nhận của công chứng nhà nước; trường hợp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân thì được lựa chọn hình thức chứng nhận của công chứng nhà nước hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất.”
Điều 167 Khoản 3 Điểm a Luật Đất đai 2013 cũng quy định: “a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này;”
 
Mua bán nhà đất bằng giấy viết tay
 
Như vậy, đối với việc mua bán nhà đất bằng giấy viết tay sẽ không đúng với quy định. Các cá nhân thực hiện chuyển nhượng quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất sẽ không được pháp luật nước ta công nhận.

Rủi ro khi mua bán nhà đất bằng giấy viết tay

Việc mua nhà đất mà không có hợp đồng, không thực hiện các thủ tục mua bán hợp lệ thì nguy cơ xảy ra rủi ro là khá cao. Nếu có tranh chấp thì các bên phải chứng minh được các giấy tờ một cách hợp pháp. Tuy nhiên, với trường hợp này thì thông thường toàn án thường tuyên việc mua bán nhà đất đó là vô hiệu, người mua sẽ phải giao lại tài sản nhà đất đã mua và đồng thời người bán phải trả lại tiền đã nhận. Nhưng đa phần các trường hợp người mua sẽ luôn là người phải chịu thiệt hại.

Giải pháp giao dịch nhà đất an toàn

Để đảm bảo việc mua bán nhà đất diễn ra hợp pháp, tránh các rủi ro tranh chấp có thể xảy ra, người mua cần tìm hiểu kỹ lưỡng về tính pháp lý của nhà đất sẽ mua; sau đó lập hợp đồng chuyển nhượng, tiến hành công chứng và làm các thủ tục mua bán nhà đất theo quy định.
 
 
Với đội ngũ luật sư uy tín, có kinh nghiệm lâu năm, văn phòng Sàn pháp lý đã và đang cung cấp dịch vụ tư vấn luật đất đai cho nhiều khách hàng trên khắp các tỉnh thành. Nếu quý vị có nhu cầu sử dụng dịch vụ của chúng tôi, xin liên hệ Hotline 0976.964.688 hoặc gửi hoặc Click vào phần “Gửi yêu cầu tư vấn” trên đây để được tư vấn miễn phí và sử dụng dịch vụ tốt nhất, chuyên nghiệp nhất.

 

Văn phòng công chứng Bình Xuyên
(Vĩnh Phúc,Bình Xuyên)
Văn phòng công chứng Bình Xuyên
(Vĩnh Phúc,Quận/huyện)
Công ty Luật số 5 Quốc Gia
(Hà Nội,Hai Bà Trưng)
Văn phòng công chứng Đất Cảng
(Tp.Hải Phòng,Lê Chân)
Văn phòng công chứng Nguyễn Tú
(Hà Nội,Hoàn Kiếm)
© Copyright 2015 by SAN PHAP LY